SA Gaming ชีสมังสวิรัติคืออะไร?

SA Gaming ชีสมังสวิรัติคืออะไร?

ชีสมังสวิรัติ SA Gaming หรือที่เรียกว่าชีสที่ปราศจากนมหรือชีสจากพืชเป็นผลิตภัณฑ์ที่เลียนแบบคุณสมบัติบางอย่างของชีส ซึ่งรวมถึงเนื้อสัมผัส รสชาติ และความสามารถในการละลายในระดับหนึ่ง แม้ว่าชีสมังสวิรัติจะทำโดยไม่ใช้ส่วนผสมจากสัตว์แต่อย่างใด

ข้อมูลด่วน

Aka “Dairy-Free Cheese” หรือ “ชีสจากพืช”

ไม่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์

นุ่มกว่าละลาย

มาในหลากหลายรสชาติ

ชีสมังสวิรัติคืออะไร?

ชีสวีแกนเป็นเพียงชีสที่ทำจากนมจากพืชมากกว่านมของสัตว์ จำไว้ว่าชีสนมธรรมดาทำโดยการเพิ่มแบคทีเรียในนมสัตว์ (โดยปกติคือวัว แกะ หรือแพะ) เพื่อทำให้เป็นกรด จากนั้นใช้เอนไซม์เพื่อทำให้โปรตีนนมจับตัวเป็นก้อน กลายเป็นเต้าหู้แข็ง ก่อนที่จะปั้นและบีบเต้าหู้เพื่อทำชีส .

โยเกิร์ตมังสวิรัติหม้อทันที

วิธีทำชีสวีแกน

ชีสวีแกนทำโดยใช้กระบวนการที่คล้ายคลึงกัน แต่เริ่มต้นด้วยนมจากพืชเช่น นมถั่วเหลืองหรือนมถั่ว มีการเพิ่มวัฒนธรรมแบคทีเรียเพื่อแยกโปรตีนในนม และมักจะเสริมด้วยน้ำมัน อิมัลซิไฟเออร์ และสารเพิ่มความข้น เช่นมันสำปะหลังแป้งถั่ว แป้งเท้ายายม่อมหรือวุ้น เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่เหมือนชีส เช่นเดียวกับเนยแข็งจากนม ชีสวีแกนผ่านการบ่มเพื่อพัฒนารสชาติและเพื่อให้เนื้อสัมผัสแน่นขึ้น เนื่องจากการบ่มจะทำให้ชีสแห้ง

ทั้งชีสจากนมและวีแกนทำโดยแยกโปรตีนออกจากนมและแปรรูปให้เป็นก้อนแข็ง แต่เนื่องจากทำมาจากสารเพิ่มความข้นและอิมัลซิไฟเออร์ ชีสวีแกนจึงคล้ายคลึงกับชีสแปรรูป เช่น ชีสอเมริกัน มากกว่าชีสจากนมจริง

SA Gaming

การใช้งาน

ความแตกต่างหลักในการปรุงอาหารด้วยชีสวีแกนกับชีสนมคือชีสวีแก้นไม่ละลายในลักษณะเดียวกันหากเป็นเช่นนั้น ชีสนมเป็นเครือข่ายของโปรตีนนมที่เรียกว่าเคซีนซึ่งมีไขมันนมอยู่เล็กน้อย เส้นโปรตีนในเคซีนถูกยึดเข้าด้วยกันโดยพันธะแคลเซียม เมื่อถูกความร้อน ไขมันเหลวและพันธะแคลเซียมจะละลาย สลายเครือข่ายของโปรตีนและทำให้ไขมันเหลวไหล

ชีสวีแกนมีโครงสร้างที่แตกต่างกันเนื่องจากไม่มีเคซีน ซึ่งหมายความว่าการให้ความร้อนจะสร้างผลลัพธ์ที่แตกต่างออกไป โดยทั่วไปแล้วจะทำให้ชีสนิ่มลงแทนที่จะละลายทันที นอกจากนี้ เนื่องจากชีสวีแก้นไม่มีแลคโตส ซึ่งเป็นน้ำตาลธรรมชาติในนม ชีสจึงไม่มีสีน้ำตาลเหมือนชีสนม

ชีสมังสวิรัติยังช่วยเพิ่มความรู้สึกและเนื้อสัมผัสของครีม ซึ่งอาจแตกต่างกันไปตั้งแต่แบบแพร่กระจายได้ เช่น ชีสวีแกนแบบครีมชีส ไปจนถึงชีสที่มีอายุยืนยาวซึ่งมีลักษณะคล้ายเชดดาร์ ซึ่งสามารถใช้ได้ในทุกรูปแบบที่ใช้ชีสธรรมดา จำไว้ว่าชีสวีแกนจะนิ่มมากกว่าละลาย ซึ่งหมายความว่าชีสจะไม่ยืด

ชีสมะม่วงหิมพานต์

Byheaven / Getty Images

ครีมชีสมะม่วงหิมพานต์

เม็ดมะม่วงหิมพานต์กับปาปริก้า

ชีสมะม่วงหิมพานต์

รสชาติเป็นอย่างไร?

ชีสวีแกนถูกหมักโดยการเพิ่มวัฒนธรรมของแบคทีเรีย จึงมีรสเปรี้ยวและเปรี้ยวคล้ายกับชีสนม และด้วยกระบวนการชราภาพ รสชาติจึงได้รับการพัฒนาและเข้มข้น นอกจากนี้ยังเพิ่มส่วนผสมเพิ่มเติม เช่น เกลือ เครื่องเทศ และเครื่องปรุงรสอื่นๆ ขึ้นอยู่กับความหลากหลาย ดังนั้นจึงมีรสชาติที่หลากหลาย ตั้งแต่เชดดาร์ที่คมซึ่งมีรสเข้มข้นและเข้มข้น ไปจนถึงครีมชีสที่นุ่มและเกลี่ยได้ ซึ่งอ่อนกว่าแต่ยังเปรี้ยวอยู่

ซื้อชีสมังสวิรัติได้ที่ไหน

ชีสวีแกนสามารถพบได้ในตู้เย็นของร้านขายของชำหลายแห่ง ทั้งแบบพิเศษและแบบธรรมดา มันอาจจะเก็บไว้ใกล้กับชีสธรรมดาหรืออาจจะเป็นในส่วนของมังสวิรัติพร้อมกับผลิตภัณฑ์เช่นครีมและเต้าหู้

พื้นที่จัดเก็บ

ชีสวีแกนควรแช่เย็น ซึ่งโดยทั่วไปจะคงความสดได้เจ็ดถึง 10 วัน แม้ว่าจะแตกต่างกันไปตามยี่ห้อและประเภท เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำการใช้งานที่พิมพ์บนบรรจุภัณฑ์

สูตรชีสมังสวิรัติ

ลองใช้ชีสมังสวิรัติทุกที่ที่คุณต้องการใช้ชีสนมธรรมดา มันจะไม่ทำงานเหมือนกันทุกประการ แต่ทดลองกับมันเพื่อค้นหาสิ่งที่ใช้ได้ผล

ชีสย่างมังสวิรัติ

เฟตตูชินี่อัลเฟรโดมังสวิรัติ

แม็คแอนด์ชีสมังสวิรัติ

ประเภทของชีสวีแกน

ชีสมังสวิรัติส่วนใหญ่แตกต่างกันตามประเภทของโปรตีนที่ทำมาจาก ชีสมังสวิรัติส่วนใหญ่ทำมาจากถั่ว เช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งให้เนื้อครีมมากที่สุด บางครั้งใช้อัลมอนด์ ถั่วบราซิล ถั่วไพน์ พิสตาชิโอ และถั่วแมคคาเดเมีย นมถั่วเหลืองเป็นอีกหนึ่งฐานทั่วไปสำหรับชีสมังสวิรัติ ในทางเทคนิคเต้าหู้เป็นรูปแบบหนึ่งของชีสวีแก้น เนื่องจากทำมาจากนมถั่วเหลืองที่ทำให้แข็งตัวแล้วจึงกดเต้าหู้ให้เป็นก้อน

ชีสวีแกนมีให้เลือกเป็นชิ้นเป็นชิ้นและหั่นเป็นชิ้น ชีสสไลซ์และหั่นฝอยจะละลายได้ดีกว่าบล็อคเล็กน้อย SA Gaming

Credit by : Ufabet