ufacob ความงามของมนุษย์ต่างดาวและเสน่ห์อันน่าขนลุกของศิลปะแมลง

ufacob ความงามของมนุษย์ต่างดาวและเสน่ห์อันน่าขนลุกของศิลปะแมลง

ผ่านประวัติศาสตร์ ufacob และวัฒนธรรมต่างๆ แมลงได้สร้างแรงบันดาลใจให้ศิลปินและท้าทายผู้ชมให้เปลี่ยนมุมมองหนึ่ง เมื่อบาร์เร็ตต์ ไคลน์ยังเป็นเด็ก เขาพบผีเสื้อที่ตายแล้วบนถนนบ้านของครอบครัวและประหลาดใจกับความงามของมัน มันเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง “เมื่ออายุได้ 5 ขวบ ฉันมีอาการผิดปกติแบบคลุมเครือ ซึ่งฉันรู้ว่าแมลงจะเป็นหัวใจสำคัญของการดำรงอยู่ของฉัน” ไคลน์ ซึ่งปัจจุบันเป็นนักกีฏวิทยาที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-ลาครอสส์กล่าว เขายังเป็นศิลปินอีกด้วย และแมลงก็มีความโดดเด่นในงานศิลปะของเขา

ตลอดประวัติศาสตร์และในหลายวัฒนธรรม แมลงได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินและช่างฝีมือ ตัวอ่อนของมอด ผึ้ง และแมลงปีกแข็งได้ให้ผ้าไหม ขี้ผึ้ง สีย้อม และสื่อศิลปะอื่นๆ แมลงบางชนิดทิ้งร่องรอยไว้ในสภาพแวดล้อมที่ศิลปินจับได้ ในขณะที่แมลงอื่นๆ กลายเป็นผู้ทำงานร่วมกันเนื่องจากพฤติกรรมตามธรรมชาติของพวกมันถูกรวมเข้ากับงานศิลปะ “ด้วยรูปแบบจำนวนมหาศาล คุณมีพฤติกรรมที่วิจิตรงดงาม รวมทั้งสีสันและรูปทรงให้เลือก หรือจะต้องทึ่งไปกับมัน” ไคลน์ ผู้ซึ่งเพิ่งทบทวนบทบาทของแมลงในงานศิลปะในการทบทวนกีฏวิทยาประจำปีกล่าว

งานวิจัยนี้ส่วนใหญ่เล่นกับความรู้สึกที่ขัดแย้งกันที่มนุษย์มักมีต่อแมลง เรารู้สึกทึ่งกับชีววิทยาที่แปลกประหลาดและวิถีชีวิตที่ไม่คุ้นเคยของพวกมันพร้อมๆ กัน และรู้สึกรังเกียจหรือหวาดกลัวกับเหล็กใน สารพิษ และโรคที่พวกมันอาจ (หรืออาจไม่มี) ที่เป็นพาหะของพวกมัน ไม่ต้องพูดถึงตัวเลขที่พุ่งทะยานและรุมเร้าของพวกเขา

“พวกเขาไม่ได้ใช้ชีวิตเหมือนเรา พวกเขาดูไม่เหมือนเรา พวกเขาทำสิ่งที่เราทำในรูปแบบที่แปลกประหลาดและดุร้ายจนน่าสนใจไม่รู้จบ” ศิลปินCatherine Chalmersกล่าว “พวกมันให้มุมมองที่แตกต่างกันมากเกี่ยวกับชีวิตบนโลก”

ตั้งแต่การแกะสลักคริกเก็ตโบราณไปจนถึงผ้าคลุมไหล่ด้วง

ตัวอย่างศิลปะแมลงที่เก่าแก่ที่สุดตัวอย่างหนึ่งที่รู้จักกันคือการแกะสลักจิ้งหรีดที่แกะสลักเป็นเศษกระดูกวัวกระทิงที่พบในถ้ำทางตอนใต้ของฝรั่งเศสและมีอายุประมาณ 14,000 ปี คนโบราณเป็นผู้สังเกตการณ์ที่ยิ่งใหญ่ของโลกธรรมชาติDiane Ullmanนักกีฏวิทยาและผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ Art/Science Fusion ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส กล่าว แมลงพบได้ทุกที่ที่มนุษย์อาศัยอยู่ (พวกมันหายากใกล้ขั้วโลกและขาดอยู่แค่ในมหาสมุทรเท่านั้น) และพวกมันก็ปรากฏตัวขึ้นในสิ่งประดิษฐ์จาก Mesoamerica ถึง Mesopotamia “แมลงกลายเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวทางวัฒนธรรมและจิตวิญญาณของผู้คนทั่วโลก” Ullman กล่าว

ตัวอย่างเช่น ภาพของแมลงปีกแข็งแมลงปีกแข็ง เป็นเรื่องปกติในศิลปะทางศาสนาของอียิปต์โบราณ ที่ซึ่งนิสัยชอบกลิ้งมูลสัตว์บนพื้น (เพื่อให้อาหารและที่พักสำหรับลูกของมัน) เป็นสัญลักษณ์ของพระเจ้า Khepri กลิ้งดวงอาทิตย์ข้ามท้องฟ้าแต่ละอัน วัน. ในตำนานการสร้างนาวาโฮ Ullman กล่าวว่าจักจั่นนำผู้คนให้ปรากฏตัวในโลกสะท้อนวงจรชีวิตของพวกเขาเองที่โผล่ออกมาจากใต้ดินเป็นระยะ

ufacob

แมลงได้จัดเตรียมวัสดุสำหรับการทำงานให้กับศิลปินมาเป็นเวลานาน ครั่งที่ได้จากการหลั่งยางของตัวเมีย ครั่ง ถูกใช้มานานกว่า 3,000 ปีแล้ว ช่วยให้ชุดเกราะทิเบต มีความเงางาม ท่ามกลางตัวอย่างอื่นๆ อีกมากมาย คาร์มีน ซึ่งเป็นสีย้อมสีแดงเข้มที่เจิดจ้าได้มาจากการขยี้แมลงโคชินีลดูดแคคตัสและใช้โดยชาวแอซเท็กและมายา ทำให้ราคาสูงเกินไปในยุโรปศตวรรษที่ 16 ที่ซึ่งศิลปินและผู้ผลิตสิ่งทอเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ มันทำให้เรมแบรนดท์และจิตรกรเอกชาวดัตช์คนอื่นๆ

บางวัฒนธรรมใช้แมลงเองหรืออย่างน้อยก็บางส่วน ชาวซูลูทางตอนใต้ของแอฟริการ้อยร่างแมลงขนาดเล็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะเป็นสร้อยคอที่วิจิตรบรรจง (แมลงเคลือบตัวเองด้วยขี้ผึ้งป้องกันที่ทำให้มันดูเหมือนไข่มุกเล็กน้อย) หิ่งห้อยเพิ่ม “อัญมณีที่มีชีวิต” ให้กับเสื้อผ้าในอินเดีย ศรีลังกา และเม็กซิโก

เจนนิเฟอร์ แองกัสผู้สอนการออกแบบสิ่งทอที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน กล่าวว่า ตัวอย่างที่โดดเด่นอีกตัวอย่างหนึ่งคือผ้าคลุมไหล่ร้องเพลงของชาวกะเหรี่ยงในเมียนมาร์และภาคเหนือของประเทศไทย เสื้อผ้าทอเหล่านี้ ได้รับการตั้งชื่อตามชื่อนี้เนื่องจากสวมใส่ในพิธีศพ โดยที่ผู้ไว้ทุกข์ร้องเพลงตลอดเวลาเป็นเวลาหลายวัน บางครั้งก็มีขอบที่ทำจากอีไลตราแวววาว สีรุ้ง หรือปีกด้านนอกแข็งของแมลงเต่าทอง แองกัสซึ่งเติบโตในแคนาดาไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน “ฉันมีปัญหาจริง ๆ ที่จะเชื่อว่ามันเป็นเรื่องจริง” เธอกล่าว

การค้นพบนี้เป็นแรงบันดาลใจให้แองกัสเริ่มผสมผสานแมลงเข้า กับงาน ของเธอ การติดตั้งครั้งแรกของเธออยู่ที่แกลเลอรี่หน้าร้านในโตรอนโต ซึ่งเธอจัดมอดหลายร้อยตัวให้เป็นรูปแบบเหมือนวอลล์เปเปอร์บนผนัง เมื่อผู้คนเดินขึ้นไปดูใกล้ๆ แองกัสกล่าวว่า “แท้จริงแล้ว ฉันเห็นพวกเขาถอยหนึ่งก้าวเมื่อพวกเขารู้ว่าวอลเปเปอร์นั้นประกอบด้วยแมลง” งานชิ้นนี้สร้างความตึงเครียด ระหว่างสิ่งที่ผู้คนคาดหวังเมื่อพวกเขาเห็นรูปแบบที่พวกเขาเชื่อมโยงกับพื้นที่ในบ้าน กับการตระหนักว่ารูปแบบนั้นประกอบด้วยแมลง ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ชอบหาในบ้านของพวกเขา

แองกัสยังคงใช้ประโยชน์จากความตึงเครียดในงานของเธอต่อไป “คนจำนวนมากไม่ชอบแมลง แต่พวกมันก็โอเคกับพวกมันเมื่อพวกมันถูกจัดวางในรูปแบบ เพราะรูปแบบนั้นเป็นระเบียบและเป็นเครื่องยืนยันถึงการควบคุมแบบหนึ่ง” เธอกล่าว “เมื่อฉันใส่มันเข้าไปในสิ่งที่ดูเหมือนเป็นฝูง ผู้คนพบว่ามันน่ารำคาญมากเพราะเป็นการล้อเลียนสิ่งที่พวกเขาทำจริงๆ ในป่า”

ประดิษฐ์งานศิลปะจากแมลง

นักออกแบบทดลองMarlène Huissoudกล่าวว่าเธอมีปฏิกิริยาคล้ายกับวัตถุบางอย่างที่เธอสร้างขึ้นจากผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผึ้งและแมลงอื่นๆ “หลายคนเมื่อเห็นชิ้นงาน พวกเขาบอกว่าพวกเขามีเสน่ห์มาก … แต่ในขณะเดียวกันก็มีบางอย่างที่น่ากลัวสำหรับพวกเขา” เธอกล่าว

Huissoud เติบโตขึ้นมาท่ามกลางฝูงผึ้ง พ่อของเธอเป็นคนเลี้ยงผึ้งในเทือกเขาแอลป์ของฝรั่งเศส และงานของเธอได้นำวิธีการที่มักใช้กับวัสดุอุตสาหกรรมมาใช้กับผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแมลง ตัวอย่างเช่น ในบางโครงการ เธอใช้วิธีเป่าแก้วเพื่อทำงานกับโพลิสของผึ้ง ซึ่งเป็นสารเรซินที่ผึ้งใช้ในการสร้างและซ่อมแซมรังของพวกมัน (ในการทำ ผึ้งจะรวบรวมเรซินพืชจากตาและเปลือกของใบและแปรรูปด้วยน้ำลายและสารคัดหลั่งจากต่อมแว็กซ์ของพวกมัน) Huissoud กล่าวว่าเธอสามารถเก็บเกี่ยวโพลิสได้ 50 กิโลกรัมต่อปีจากลมพิษ 700 รังของบิดาของเธอ ซึ่งเป็นปริมาณเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับน้ำผึ้งที่สกัดได้ประมาณ 20,000 กิโลกรัม

Huissoud ได้คิดค้นเตาเผาอุณหภูมิต่ำเพื่อใช้กับโพลิส ซึ่งละลายที่อุณหภูมิประมาณ 100°C (212° Fahrenheit) เทียบกับ 12000°C หรือประมาณนั้น (ประมาณ 2200°F) สำหรับแก้ว แต่จากที่นั่นกระบวนการจะคล้ายกัน : สร้างชั้นของเรซินที่หลอมละลายบนแกนหมุนและปล่อยให้เย็นลงเล็กน้อยก่อนที่จะเป่า ใน ซีรีส์เรื่อง Of Insects and Men  เธอใช้ทั้งผึ้งโพลิสและแก้วจริงเพื่อ “รบกวนสายตาของผู้ชม” และท้าทายแนวคิดที่ว่าวัสดุธรรมชาติคืออะไรและวัสดุอุตสาหกรรมคืออะไร โพลิสผึ้งจับเศษแก้วสีดำเข้าด้วยกัน “เมื่อคุณเห็นพวกมันในชีวิตจริงเท่านั้น คุณจะรู้ว่ามันเป็นเรซินบริสุทธิ์เพราะมันมีกลิ่นเหมือนอยู่ในรังผึ้งจริงๆ” ufacob

Credit by : canadagoosejacketscoats.com chukanten-wedding.com adepa-wadaf.org headlocksandheadaches.com comparethedalek.com hauntedashmoreestates.net open-media-foundation.org daereth.net santjosepbadalona.com bedavapornoizletisi.com

Credit by : Ufabet