ufacob999 สังกะสีช่วยคุณต่อสู้กับการติดเชื้อได้อย่างไร

ufacob999 สังกะสีช่วยคุณต่อสู้กับการติดเชื้อได้อย่างไร

ร่างกาย ufacob999 ของเราต้องการแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ดินไปตามทางเดินยาแก้หวัดของร้านขายยาเกือบทุกแห่ง และคุณจะเห็นชั้นวางที่เต็มไปด้วยอาหารเสริมสังกะสี เห็นได้ชัดว่า ผู้คนต้องกังวลว่าจะได้รับสังกะสีไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นสารอาหารที่มักขนานนามว่าสามารถกำจัดโรคหวัดและโรคทางเดินหายใจอื่นๆ แต่พวกเราหลายคนต้องการสังกะสีมากกว่านี้จริงหรือ? และถ้าเป็นเช่นนั้นมันมีประโยชน์อะไร?

ขณะที่นักวิจัยเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่ร่างกายของเราใช้สังกะสี พวกเขาพบว่าธาตุนี้มีบทบาทสำคัญอย่างน่าประหลาดใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในระบบภูมิคุ้มกัน Lothar Rinkนักภูมิคุ้มกันจากมหาวิทยาลัย RWTH Aachen ในเยอรมนี  กล่าวว่า “เราคิดว่าสังกะสีเป็นผู้ดูแลหน้าที่ภูมิคุ้มกัน”  ซึ่งเพิ่งเขียนภาพรวมเกี่ยวกับบทบาทของสังกะสีในระบบภูมิคุ้มกันในการ ทบทวนโภชนาการประจำปี 2021  และแม้ว่านักวิทยาศาสตร์ยังคงพยายามหาวิธีที่ดีในการวัดระดับสังกะสีในร่างกาย แต่ดูเหมือนว่าหลายคนอาจมีสังกะสีไม่เพียงพอในอาหารสำหรับการทำงานของภูมิคุ้มกันอย่างเต็มที่

องค์ประกอบที่สำคัญ

ufacob999

สังกะสีน้อยเกินไปเห็นได้ชัดว่าเป็นข่าวร้ายต่อสุขภาพของคุณ การขาดแคลนอย่างรุนแรง ซึ่งมักเป็นผลมาจากความบกพร่องทางพันธุกรรมหรือการจำกัดอาหารอย่างมาก อาจทำให้เกิดปัญหามากมาย เช่น การเจริญเติบโตที่แคระแกรนในทารกและเด็ก ผมร่วง ผิวหยาบกร้าน การรักษาบาดแผลล่าช้า และการป้องกันการติดเชื้อที่อ่อนแอลง

แต่ขอบเขตและผลที่ตามมาของการขาดธาตุสังกะสีที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นได้พิสูจน์ให้เห็นได้ยากขึ้น ส่วนใหญ่เป็นเพราะการวัดระดับสังกะสีในคนอย่างแม่นยำเป็นเรื่องยากมาก สังกะสีมักจะเคลื่อนที่ทั้งภายในและภายนอกเซลล์ของเรา ในระหว่างการติดเชื้อ ตัวอย่างเช่น ระดับเลือดจะลดลงเมื่อสังกะสีถูกดูดออกจากกระแสเลือดเข้าสู่เซลล์ที่ช่วยกระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน ระดับสังกะสีสามารถรบกวนได้ด้วยอาหาร ยาและฮอร์โมนบางชนิด และภาวะสุขภาพ

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ แม้ว่าจะสามารถตรวจพบระดับสังกะสีในเลือดได้ แต่การวัดเหล่านี้มักไม่แม่นยำ และต่างจากธาตุเหล็กที่ประเมินได้ง่ายโดยการวัดระดับโปรตีนในเลือดที่มีธาตุเหล็ก เช่น เฮโมโกลบินและเฟอร์ริติน ไม่มีไบโอมาร์คเกอร์ที่สามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้ระดับสังกะสีได้ “ยังไม่มีวิธีที่แม่นยำ 100 เปอร์เซ็นต์ในการวัดค่าสังกะสีในมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขามีอาการป่วยบางอย่าง” Daren Knoell นักชีววิทยาด้านสังกะสีจากมหาวิทยาลัยเนแบรสกากล่าว ปัจจุบัน วิธีที่ดีที่สุดในการระบุการขาดธาตุสังกะสีที่อาจเกิดขึ้นคือการดูการบริโภคอาหารของใครบางคน เขากล่าวเสริม

เนื่องจากข้อจำกัดเหล่านี้ แพทย์ส่วนใหญ่วินิจฉัยว่าขาดธาตุสังกะสีก็ต่อเมื่อผู้ป่วยแสดงอาการขาดธาตุหลัก เช่น ผิวหนังหยาบหรือผมร่วง Rink กล่าว “แต่การขาดภูมิคุ้มกันจะเกิดขึ้นเร็วกว่านี้มาก เมื่อคุณขาดธาตุสังกะสีเพียงเล็กน้อย” นักวิจัยพบว่าบุคคลที่ขาดสังกะสีมี  ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ  มากกว่าผู้ที่มีแร่ธาตุเพียงพอ จากการศึกษาพบว่าในผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดี อาหารเสริมสังกะสีช่วยลด  ความถี่  ในการติดเชื้อ (การใช้อาหารเสริมสังกะสีช่วยป้องกันโควิด-19 เป็นไปได้เป็นพื้นที่ของการสอบสวนเชิงรุก แม้ว่า  สถาบันสุขภาพแห่งชาติ จะ  ระบุว่าขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะบอกว่าจะเป็นประโยชน์หรือไม่)

เพื่อช่วยระบุตัวผู้ที่ไม่ได้รับสังกะสีเพียงพอได้ดียิ่งขึ้น Rink มีส่วนร่วมในโครงการที่มุ่งช่วยเหลือแพทย์และประชาชนทั่วไปในการประเมินสถานะสังกะสีของแต่ละบุคคลได้ดีขึ้นโดยใช้แอปเพื่อ  ติดตามอาหาร  และการใช้อาหารเสริม อย่างใกล้ชิด

จากข้อมูลที่มีอยู่ ปรากฏว่าการขาดธาตุสังกะสีค่อนข้างบ่อย จากการประเมินอาหารและความชุกของการเจริญเติบโตแบบแคระแกรน ผลที่ตามมาของการบริโภคสังกะสีที่ไม่เพียงพอในระหว่างการพัฒนา การศึกษาบางชิ้นประมาณการว่า  ประมาณ 17 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลกมีความเสี่ยงที่จะขาดธาตุสังกะสี  และในรายได้ต่ำและปานกลาง ภูมิภาคต่างๆ เช่น บางส่วนของเอเชียใต้ สัดส่วนนั้นสูงถึง 30 เปอร์เซ็นต์

การแก่ชรา พันธุกรรม การตั้งครรภ์ การเจ็บป่วย และปัจจัยอื่นๆ ล้วนมีส่วนทำให้เกิดการขาดแคลนนี้ แต่อาหารเป็นต้นเหตุหลัก เมื่อบุคคลไม่รับประทานอาหารที่มีสังกะสีสูงเพียงพอ เช่น อาหารทะเล เนื้อแดง และถั่ว การบริโภคไฟเตตมากเกินไป สารที่พบในขนมปังโฮลเกรน ซีเรียล และแหล่งอื่นๆ ก็อาจเป็นปัญหาได้เช่นกัน ไฟเตตจับกับสังกะสีและป้องกันไม่ให้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย

แม้แต่ในสหรัฐอเมริกา ประมาณ  15 เปอร์เซ็นต์ของประชากรยังขาดธาตุสังกะสี ในปริมาณที่เพียงพอในอาหาร ตามการประเมินปี 2020 ของผู้ใหญ่ชาวอเมริกันมากกว่า 26,000 คนโดยนักวิจัยจากบริษัทอาหารเสริม ซึ่งอาจพบได้บ่อยใน  ผู้สูงอายุส่วนใหญ่เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ดี แต่มักจะไม่มีใครสังเกตเห็นเพราะคนส่วนใหญ่ไม่แสดงสัญญาณภายนอกว่าขาดธาตุสังกะสีตามข้อมูลของ Knoell “แต่เมื่อมีสิ่งผิดปกติ – คุณได้รับการติดเชื้อ – โอกาสที่คุณจะทำได้แย่กว่าคนที่มีปริมาณสังกะสีเพียงพอในอาหารของพวกเขา”

สังกะสีทำอะไร?

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าสังกะสีมีความสำคัญในเกือบทุกด้านของระบบภูมิคุ้มกัน: ช่วยให้เซลล์ผิวหนังและเซลล์ที่อยู่ในอวัยวะของเราป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้ามา และยังช่วยให้ต่อมไทมัสและไขกระดูกซึ่งมีหน้าที่สร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันทำงานได้ตามปกติ โซฟี แฮมเบิ ลตัน นักภูมิคุ้มกันวิทยาจากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลในสหราชอาณาจักร กล่าวว่า สังกะสี “เติบโตในทุกส่วนของระบบภูมิคุ้มกัน”  และคนที่ขาดสังกะสีก็แสดงอาการผิดปกติของภูมิคุ้มกันในวงกว้าง

งานวิจัยส่วนใหญ่ในปัจจุบันมุ่งเน้นไปที่บทบาทของสังกะสีในระบบภูมิคุ้มกันโดยกำเนิด ซึ่งเป็นระบบป้องกันแนวหน้าของร่างกายที่โจมตีผู้บุกรุกจากต่างประเทศได้อย่างรวดเร็วและไม่เฉพาะเจาะจง ดูเหมือนว่าสังกะสีจะมีส่วนเกี่ยวข้องในการสร้างสิ่งกีดขวางทางกายภาพ เช่น เซลล์ที่เรียงตัวในอวัยวะของเรา ทนทานต่อการบุกรุกมากขึ้น ตลอดจนรับรองการทำงานที่เหมาะสมของมาโครฟาจ เซลล์เม็ดเลือดขาวที่สำคัญที่ดูดกลืนเชื้อโรค และส่งสัญญาณทางเคมีเพื่อคัดเลือกตัวอื่นๆ ทหารเซลล์

เพื่อให้แน่ใจว่ามีสังกะสีเพียงพอสำหรับการทำงานหลายอย่างเหล่านี้ ความเข้มข้นของแร่ธาตุภายในร่างกายจะถูกควบคุมอย่างเข้มงวด เมื่อเริ่มมีการติดเชื้อ ตัวอย่างเช่น เซลล์ภูมิคุ้มกัน เช่น มาโครฟาจจะผลิต  โปรตีนขนส่งสังกะสีที่เรียกว่า ZIP8อย่างรวดเร็ว โปรตีนนี้ควบคุมปริมาณสังกะสีที่เข้าสู่เซลล์เหล่านี้ ซึ่งมีความสำคัญต่อการรักษาความสามารถของเซลล์ในการซับเชื้อโรคและควบคุมการผลิตโมเลกุลที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันที่สำคัญ รวมถึงสารเคมีที่เรียกว่า cytokines, Knoell และ  อื่นๆ

งานวิจัยล่าสุดได้เริ่มเปิดเผยว่าสังกะสีมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันแบบปรับตัว ซึ่งใช้ความทรงจำของภัยคุกคามก่อนหน้านี้เพื่อเริ่มการโจมตีจำเพาะของเชื้อโรคผ่านแอนติบอดีและทีเซลล์ ในปี 2019 Hambleton และเพื่อนร่วมงานของเธอ  รายงาน  ว่าการกลายพันธุ์ใน ZIP7 ซึ่งเป็นตัวขนส่งสังกะสีอีกตัวหนึ่งทำให้เกิดโรคที่ผู้ป่วยขาดบีเซลล์ ซึ่งเป็นเซลล์ภูมิคุ้มกันที่สร้างแอนติบอดีที่เราสร้างขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิตของเรา การทดลองเพิ่มเติมในหนูที่มีการกลายพันธุ์แบบเดียวกันนี้เผยให้เห็นว่าการขาด ZIP7 จะลดความเข้มข้นของสังกะสีภายในเซลล์ B ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ

แม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนว่าสิ่งนี้หมายถึงอะไรสำหรับบทบาทที่กว้างขึ้นของ ZIP7 ในคนที่ไม่มีการกลายพันธุ์นี้ Hambleton กล่าวว่าเป็นไปได้ที่ข้อบกพร่องใน ZIP7 อาจเป็นวิธีหนึ่งที่การขาดสังกะสีโดยรวมอาจนำไปสู่ปัญหาในการทำงานของภูมิคุ้มกัน ufacob999

Credit by : canadagoosejacketscoats.com chukanten-wedding.com adepa-wadaf.org headlocksandheadaches.com comparethedalek.com hauntedashmoreestates.net open-media-foundation.org daereth.net santjosepbadalona.com bedavapornoizletisi.com

Credit by : Ufabet